Gốm Bát Tràng một làng nghề nổi tiếng đã có từ lâu đời cho đến ngày nay. Trong những dịp lễ, Tết, tiệc tùng hay ngay cả trong những bữa cơm của gia đình luôn xuất hiện những chiếc bát đĩa thương hiệu Bát Tràng, chum sành Bát Tràng với vai trò dựng những loại rượu từ rượu thường đến những loại rượu cao cấp, cùng Gốm Trường An tìm hiểu hơn về các loại chum sành nhé!
Hiện nay làng nghề gốm sứ Bát Tràng đã áp dụng được những công nghệ khoa học kĩ thuật tiên tiến vào sản xuất gốm sứ như lò ga (thay cho lò hộp đốt than trước đây) vừa an toàn cho sản phẩm vừa đảm bảo sức khỏe người dùng.
Để đạt chuẩn chum có màu sắc nâu hoặc đỏ trầm do được đun bằng lò gas ở nhiệt độ cao đến nhiệt độ đạt yêu cầu 1200, rồi lại hạ dần nhiệt độ xuống thấp, thời gian nung dài lên đến 10 giờ. Bề mặt chum bóng ít không đều mà chỉ nhẵn, chạm vào tương đối ấm hoặc mát nhẹ, không đạt tới độ bóng bẩy như các loại chum tráng men.
Với kích thước: Cao 27cm x đường kính 21cm
Hoa văn: Chữ Tài Lộc màu vàng nổi bật trên nền sành màu nâu
Có ưu điểm: chịu được va chạm với thành sản phẩm dày bền bỉ.
Với chất liệu sành thô rát cao cấp không tráng men đi kèm hoa văn Tài Lộc có dung tích là 5 lít vừa phải, phù hợp khi cho rượu vào ngâm rượu lượng nhỏ vừa đủ 1 người uống, chỉ cần ngâm khoảng từ 15-20 ngày là đã có thể cảm nhận được vị ngọt thanh của rượu,đặc biệt khi đem hạ thổ (chôn dưới đất) lâu năm thì lại càng tăng vị ngon của rượu mang lại. Do đặc tính giải độc tố andehit mà chỉ có ở chum sành Bát Tràng.
Chum sành Bát Tràng từ đó được biết đến không chỉ là 1 vật dụng để ngâm rượu mà còn rất nhiều công dụng khác nữa, khi sở hữu ngay chum sành gia chủ có thể làm vật dụng trang trí cho gia đình thêm đẹp hoặc có thể làm quà tặng quà biếu…..
Chính những yếu tố trên đã làm nên Thương hiệu Chum sành Bát Tràng đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt ta bao đời nay.